1
Chat với TEF
Menu

Tin tức & sự kiện

KHI TRẺ NÓI DỐI

Cập nhật: 01/11/2018 Lượt xem: 3.936

Chúng ta phải làm gì khi trẻ nói dối.

1. Phải xác định rõ lời nói dối của trẻ

Khi cảnh cáo trẻ không được nói dối, cha mẹ không nên dọa nạt trẻ, càng không được nói với trẻ: “Nếu con nói dối sẽ cắt lưỡi con đi” vì nếu trẻ nói dối, cha mẹ đương nhiên sẽ không cắt lưỡi trẻ. Điều này khiến trẻ nghĩ rằng lời cảnh cáo cha mẹ vốn dĩ đã là một lời nói dối. Vì vậy, cha mẹ cần có sự cân bằng, nên điều chỉnh cách giáo dục của mình, kịp thời chỉnh sửa những tưởng tượng không đúng của trẻ.

2. Bố mẹ hãy trở thành một tấm gương tốt

Với những đứa trẻ nói dối, uy hiếp hoặc ép buộc chúng thừa nhận đều không phải là cách tối ưu. Tốt nhất là cha mẹ nên dành một khoảng thời gian định để bình tĩnh và nghiêm túc nói chuyện với trẻ. Sau khi trẻ thừa nhận lỗi lầm, cha mẹ nhật định phải biểu dương những biểu hiện thành thật của trẻ, cần nói một số câu: “Mặc dù mẹ không hài lòng là con đã làm sai nhưng may là con đã nói ra sự thật. Mẹ thật sự rất vui vì sự thành thật của con”. Cha mẹ là người đầu tiên, mọi ngôn ngữ, mọi hành động của cha mẹ đều ảnh hưởng đến sự trưởng thành của trẻ. Vì vậy, cha mẹ không được nói dối trước mặt trẻ, dù với mục đíc tốt. Cha mẹ phải làm việc, đối xử với người khác một cách chân thành để trẻ học cách trở thành người thẳng thắn.

3. Từng bước vô hiệu hóa lời nói dối của con

Nếu trẻ đến tuổi phân biệt được đúng sai mà vẫn còn nói dối, cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân. Rất nhiều chuyên gia tâm lý đã đưa ra đáp án cho nguyên nhân nói dối ở trẻ, thường là để tránh bị phạt. Phần lớn các bậc phụ huynh cho rằng: chủ yếu là do trẻ không nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của việc nói dối nên mới nói dối. Trên thực tế, trẻ nối dối là chúng nghĩ rằng nếu nói thật sẽ bị phạt. Có nhiều trường hợp trẻ nói dối vì bị chính cha mẹ ép buộc. Cha mẹ nên nhớ rằng trẻ cũng có quyền im lặng. Nếu cha mẹ ép trẻ nói ra sự thật, trẻ không có cách nào khác là nói dối. Nếu gặp phải tình huống này, hãy cho trẻ một thời gian, đợi khi mọi người đã bình tâm và để trẻ nói ra sư thật.

Tin tức khác
Video
register